NHỮNG BIỆN PHÁP VƯỢT QUA KHÓ KHĂN VỀ KINH TẾ CỦA NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA TRONG THỜI GIAN ĐẦU MỚI THÀNH LẬP (8/1945 - 12/1946) - VÕ VĂN SEN; LƯU VĂN QUYẾT (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Trong bối cảnh đất nước ngổn ngang, bộn bề với “giặc đói”, “giặc dốt”, “giặc ngoại xâm”, Đảng và Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều quyết sách về kinh tế xã hội liên quan mật thiết đến việc xây dựng, phát triển đất nước và phục vụ quốc phòng. Thời kỳ này, những biện pháp tiến bộ trên lĩnh vực kinh tế đã được thực thi. Chỉ trong một thời gian ngắn, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa không chỉ chiến thắng được “giặc đói”, vượt qua tình trạng kiệt quệ của ngân khố trong những ngày đầu mới giành được độc lập, mà bước đầu đã xây dựng được nền kinh tế độc lập, tự chủ để chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp tái xâm lược.