THỰC TRẠNG ÁP DỤNG PHÁP LUẬT VỀ LAO ĐỘNG TẠI KHU VỰC CAO SU TIỂU ĐIỀN - NGÔ HOÀNG OANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Ngành sản xuất và chế biến sản phẩm cao su là một trong những ngành sản xuất nông lâm nghiệp quan trọng nhất của Việt Nam. Chuỗi sản xuất cao su thiên nhiên bao gồm khâu sản xuất, chế biến, xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, trong đó có nhiều thành phần kinh tế tham gia vào khâu sản xuất, nhưng chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước (phần lớn thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) và các hộ gia đình (còn gọi là cao su tiểu điền). Bài viết tìm hiểu các quy định của pháp luật về lao động có thể áp dụng trong khu vực cao su tiểu điền trong sự so sánh với khu vực doanh nghiệp/nông trường cao su, và thực trạng áp dụng các quy định này. Một số đề xuất chính sách nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động trong khu vực cao su tiểu điền cũng được đưa ra trong bài viết này.