VẤN ĐỀ PHÂN TẦNG XÃ HỘI VÀ DI ĐỘNG XÃ HỘI QUA CÁC NGHIÊN CỨU TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC - HÀ THÚC DŨNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Quá trình toàn cầu hóa đã tạo ra nhiều cơ hội về phát triển kinh tế và giảm nghèo ở các nước đang phát triển, nhưng cũng đem đến những thách thức trong việc gia tăng bất bình đẳng xã hội giữa các nhóm dân cư. Bên cạnh đó, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa làm cho cơ cấu xã hội, cơ cấu kinh tế có nhiều biến chuyển. Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy sự biến đổi cơ chế kinh tế dẫn đến sự thay đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu xã hội đã làm cho xu hướng phân tầng xã hội ngày càng mạnh mẽ hơn, và ảnh hưởng đến di động xã hội của người lao động.