TÍN NGƯỠNG THẦN NÔNG QUA CÁC TIẾT LỄ THỜ CÚNG TRONG NĂM (Nghiên cứu từ tư liệu Hán Nôm) - VƯƠNG THỊ HƯỜNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Tín ngưỡng và phong tục thờ cúng Thần Nông khá phổ biến ở Việt Nam. Trong lịch sử, từ triều đình cho đến người dân, từ Bắc tới Nam, từ nông thôn đến miền núi, ở đâu cũng ghi nhận sự hiện diện của tín ngưỡng thờ cúng Thần Nông và các vị thần liên quan tới nông nghiệp. Sự hiện diện của tín ngưỡng và phong tục này trong đời sống đã được nhiều tư liệu Hán Nôm ghi lại. Bài viết giới thiệu và hệ thống hóa những tiết lễ thờ cúng Thần Nông trong năm của người Việt được phản ánh từ tư liệu Hán Nôm.