PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRONG BỐI CẢNH CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP LẦN THỨ TƯ - NGUYỄN THỊ CÀNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Trong những năm gần đây thuật ngữ “Cách mạng khoa học công nghiệp lần thứ tư” được đề cập nhiều và trở thành một yêu cầu tất yếu để phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục... của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Nghiên cứu tìm hiểu các đặc thù và xu hướng của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; những tác động của cuộc cách mạng này đến thay đổi kinh tế và phát triển nguồn nhân lực tại TPHCM. Trên cơ sở xem xét thực trạng nguồn nhân lực của TPHCM hiện nay và mức độ đáp ứng của nguồn nhân lực đối với yêu cầu phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế do tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, kết hợp các dự báo về xu hướng phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu nêu lên những vấn đề cần giải quyết, đề xuất các giải pháp, chính sách phát triển và đào tạo nguồn nhân lực cho TPHCM trong giai đoạn tới, đáp ứng yêu cầu Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi kinh tế số.