QUAN NIỆM CỦA PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY VỀ BẢN CHẤT CON NGƯỜI - CHÂU VĂN NINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Xuất phát từ phong trào chống lại Bà-la-môn giáo, cùng với Lokayata và Jaina, Phật giáo có cách tiếp cận và lý giải về vấn đề con người và nhân sinh khác với tư tưởng truyền thống bắt nguồn từ kinh Veda của Ấn Độ. Phật giáo quan niệm thế giới vô thường, vô ngã; con người được cấu tạo từ ngũ uẩn nên xuất hiện hay biến mất là do nhân duyên. Bài viết sử dụng cách tiếp cận biện chứng duy vật, kết hợp với các phương pháp phân tích, tổng hợp để làm rõ quan điểm này.