NÔNG SẢN XUẤT KHẨU VÀ NHỮNG ỨNG PHÓ VỀ SINH KẾ Ở MỘT SỐ TỘC NGƯỜI VÙNG BIÊN GIỚI VIỆT NAM - TRUNG QUỐC HIỆN NAY (Nghiên cứu tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) - BÙI THỊ BÍCH LAN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Xuất khẩu chuối, dứa sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch đã từng đem đến cơ hội giảm nghèo và làm giàu nhanh chóng cho người dân ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, cùng với việc xây dựng hàng rào biên giới với Việt Nam, từ năm 2019, Trung Quốc còn siết chặt nhập khẩu các mặt hàng rau quả từ Việt Nam thông qua các biện pháp tăng cường kiểm dịch, kiểm nghiệm, kiểm tra chất lượng, truy xuất nguồn gốc, đồng thời có chiến lược tăng diện tích trồng cây ăn quả, thúc đẩy tiêu thụ nội địa đã gây nên nhiều khó khăn đối với các tộc người ở xã Bản Lầu. Bên cạnh việc làm rõ những ứng phó của chính quyền và người dân địa phương trước bối cảnh trên, bài viết đưa ra một số vấn đề cần lưu ý trong chiến lược chuyển đổi sinh kế của người dân vùng biên thời gian tới.