SỞ HỮU RUỘNG ĐẤT CỦA CHỨC SẮC LÀNG XÃ TỈNH GIA ĐỊNH ĐẦU THẾ KỶ XIX QUA TÀI LIỆU ĐỊA BẠ (Nghiên cứu tổng Bình Trị Hạ, huyện Bình Dương) - NGUYỄN LAN DUNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Năm 1836, Minh Mạng cử một đoàn kinh lý Nam Bộ với nhiệm vụ đo đạc đất đai, lập lại địa bạ. Lập địa bạ không chỉ nhằm thống nhất việc quản lý ruộng đất mà còn để nắm rõ thực trạng sở hữu, sử dụng đất đai trong dân chúng nói chung và từng nhóm cư dân nói riêng, trong từng đơn vị hành chính cụ thể. Dựa trên 26 địa bạ được lập trong thời gian này của tổng Bình Trị Hạ, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định, bài viết khái quát và đưa ra một số đánh giá về tình hình sở hữu ruộng đất của chức sắc làng xã trong tổng.