VÙNG ĐẤT AN GIANG TRONG CHIẾN LƯỢC GIỮ VỮNG AN NINH BIÊN GIỚI THỜI VUA MINH MẠNG - NGUYỄN ĐÌNH CƠ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Bài viết phân tích làm rõ vị trí quan trọng của vùng đất An Giang trong chính sách giữ vững an ninh biên giới phía Tây, Tây Nam dưới thời vua Minh Mạng (1820-1841). Tiếp nối những chính sách của tiên đế Gia Long, vua Minh Mạng đẩy mạnh hơn nữa việc củng cố phòng thủ ở An Giang, xây dựng nơi này thành hậu cứ của Trấn Tây thành, sẵn sàng tiếp viện cho tỉnh Hà Tiên khi cần nhằm giữ vững an ninh biên giới thời kỳ này.