CẢM HỨNG THẾ SỰ CỦA THƠ VIỆT NAM SAU NĂM 1975 - NGUYỄN THỊ VÂN ANH; TRẦN THỊ QUỲNH LÊ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Cảm hứng thế sự là một trong những cảm hứng chủ đạo của thơ ca Việt Nam đương đại. Qua cảm hứng thế sự, hiện thực đời sống đi vào trong thơ cũng hiện lên với tất cả sự phức tạp, đa diện như nó vốn có. Thơ hôm nay dung chứa và chấp nhận tất cả mọi thái cực đối lập trong cuộc sống để có thể phản ánh nhiều vấn đề lớn của con người và thời đại mới, tạo nên những bước ngoặt trên hành trình phát triển của thơ ca dân tộc.