ĐÔI NÉT VỀ TƯ TƯỞNG CANH TÂN Ở VIỆT NAM CUỐI THẾ KỶ XIX ĐẦU THẾ KỶ XX – Ý NGHĨA LỊCH SỬ - TRẦN THỊ HOA (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Tư tưởng canh tân ở Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX góp phần giải quyết những yêu cầu bức thiết mà lịch sử đặt ra trong bối cảnh xã hội thực dân nửa phong kiến. Dựa trên tư liệu và những nghiên cứu trước, bài viết khái lược tư tưởng của các nhà canh tân về tinh thần độc lập tự chủ, tự lực tự cường; tư tưởng lấy dân làm gốc, đề cao dân chủ, mở rộng dân quyền, trên cơ sở đó phân tích giá trị lịch sử của tư tưởng canh tân thời kỳ này.