PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG DƯỚI TÁC ĐỘNG KÉP CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ ĐẠI DỊCH COVID-19 - BÙI QUANG BÌNH; ĐỖ THỊ NGÂN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Cuối năm 2019, đầu năm 2020, Đồng bằng sông Cửu Long đối diện với những thách thức lớn và chưa có tiền lệ. Đó là hạn hán, xâm nhập mặn vào mùa khô 2019-2020 và đại dịch COVID-19. Hai sự kiện này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và sinh kế của người dân. Dựa vào các tài liệu thứ cấp và kết quả khảo sát định tính đánh giá cuối kỳ của Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long ở hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, bài viết phân tích thực trạng ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 đến hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân, trên cơ sở đó đưa ra một số khuyến nghị nhằm phát triển bền vững khu vực này.