TÌM HIỂU CHÍNH SÁCH CỬ HIỀN DƯỚI THỜI TỰ ĐỨC QUA ĐẠI NAM THỰC LỤC - LÊ THỊ VĨ PHƯỢNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Triều Tự Đức là một triều đại phong kiến gặp nhiều khó khăn trong lịch sử Việt Nam. Để hi vọng vượt qua các mối hiểm họa đến từ bên ngoài và trong nội bộ đất nước, triều đình đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp, trong đó tuyển chọn người tài cho vương triều được xem là quan trọng hàng đầu. Ngoài việc tuyển chọn người tài từ khoa cử, triều Tự Đức đã cố gắng có được người tài qua chính sách cử hiền. Bài viết chủ yếu sử dụng tư liệu từ Đại Nam thực lục để tìm hiểu chính sách cử hiền của triều đại này, qua đó cung cấp thêm một góc nhìn về tình hình chính trị của triều đại này, góp phần tìm hiểu một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của triều đình trước một hoàn cảnh chưa có tiền lệ trong lịch sử đất nước và khu vực.