NHẬN DIỆN, BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ KHU DI TÍCH ÓC EO - BA THÊ (AN GIANG) QUA KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU MỚI - NGUYỄN KHÁNH TRUNG KIÊN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Các nghiên cứu gần đây cho thấy vào những thế kỷ đầu Công nguyên, Óc Eo - Ba Thê từng là một “đô thị” quan trọng. Với vị trí án ngữ cửa ngõ ra biển và kết nối với nội địa qua hệ thống kênh đào, đô thị này là nơi diễn ra các hoạt động thương mại sôi động, là nơi kết nối các thương nhân từ phương Đông và phương Tây. Kết quả khai quật cũng làm xuất lộ vết tích các công trình kiến trúc cổ, những đền thờ và di tích cư trú của cư dân Óc Eo. Những hiện vật tìm được góp phần tái hiện các quan hệ văn hóa, thương mại giữa Óc Eo với phương xa như La Mã, Tây Á, Ấn Độ, Trung Hoa và các quốc gia cổ ở Đông Nam Á lục địa và hải đảo vào khoảng thế kỷ II - VI. Bài viết giới thiệu các phát hiện mới về vai trò của đô thị cổ Óc Eo và góp phần nhận diện những giá trị di sản văn hóa phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội bền vững của tỉnh An Giang trong thời gian tới.