QUAN NIỆM VỀ TUỔI GIÀ VÀ CÁI CHẾT CỦA NGƯỜI VIỆT QUA TỤC NGỮ: TIẾP CẬN TỪ LÝ THUYẾT DIỄN NGÔN - NGUYỄN THỊ PHƯƠNG DUYÊN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Tuổi già và cái chết là hai giai đoạn quan trọng trong thời gian sinh học của đời người. Bài viết tiếp cận từ lý thuyết diễn ngôn, tập trung nghiên cứu “tuổi già” và “cái chết” qua tục ngữ, bởi vì thông qua mốc thời điểm quan trọng này, có thể nhận diện được thái độ ứng xử của người Việt đối với thời gian đời người, góp phần giải mã văn hóa ứng xử với thời gian trong truyền thống của người Việt, từ đó giúp điều chỉnh văn hóa ứng xử với thời gian phù hợp với nhịp sống công nghiệp, hiện đại trong thời kỳ toàn cầu hóa.