HAI THẾ GIỚI TRONG THƠ ĐIỀN VIÊN CHỮ NÔM Ở VIỆT NAM - Lưu Hồng Sơn (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Trong thơ điền viên Việt Nam thời cổ điển tồn tại hai thế giới song song: thế giới bi ai (đời sống quan trường, thành thị) và thế giới hạnh phúc (đời sống ruộng vườn, nông thôn). Hai thế giới này có quan hệ biện chứng với nhau, tạo nên đặc điểm nghệ thuật và ý nghĩa xã hội cho các tác phẩm thơ điền viên sáng tác bằng chữ Nôm của nhiều nhà thơ lớn của Việt Nam. Bài viết tìm hiểu sự thể hiện hai thế giới này trong thơ của Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến.