VỀ NGHIÊN CỨU CẢM HỨNG TÔN GIÁO TRONG THƠ VIỆT NAM THẾ KỶ XX - NGUYỄN THỊ KIM HỒNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Văn học Việt Nam nói chung, thơ Việt Nam nói riêng trong thế kỷ XX có sự tiếp thu trên tinh thần chọn lọc tư tưởng Phật giáo và Ki tô giáo. Cho đến nay, đã có nhiều nghiên cứu từ nhiều góc độ khác nhau về cảm hứng tôn giáo trong sáng tác của một số tác giả. Bài viết tổng quan những công trình nghiên cứu về cảm hứng tôn giáo trong thơ của Thích Nhất Hạnh, Phạm Thiên Thư, Bùi Giáng, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Quách Tấn, Mai Văn Phấn.