KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI ĐỐI VỚI CÔNG NGHỆ SỐ: MỘT CUỘC KHẢO SÁT XÃ HỘI HỌC Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - NGUYỄN HỮU HOÀNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Thông qua cuộc khảo sát 256 người cao tuổi tại TPHCM, bài viết phân tích: (1) Mức độ thích ứng của người cao tuổi với công nghệ số (Digital Technology - DT) ở một số phương diện và (2) Thái độ của người cao tuổi về vai trò của DT đối với cuộc sống. Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy, hơn 81% người cao tuổi sử dụng các thiết bị DT hiện đại và giảm dần khi càng lớn tuổi. Tuy nhiên, họ lại ít tiếp cận và sử dụng các ứng dụng DT để chăm sóc sức khỏe, trừ ứng dụng phòng, chống COVID-19. Người cao tuổi thích ứng linh hoạt, yêu thích “đọc báo mạng, điện tử”, “livestream nói chuyện với công chúng”, “xem phim, nghe nhạc trên mạng” và mở rộng không gian sống số nhưng cũng yêu thích hoạt động trong thế giới thực, tương tác xã hội trực tiếp. Đặc biệt, 86,6% người cao tuổi ủng hộ ứng dụng DT để cải thiện chất lượng sống và đánh giá tích cực vai trò của nó trong đời sống.