MUA BÁN NỢ VÀ XỬ LÝ NỢ XẤU - KINH NGHIỆM THỰC TIỄN TỪ CÁC NƯỚC - NGUYỄN THỊ LOAN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Phát triển thị trường mua bán nợ và xử lý nợ xấu là một trong những giải pháp quan trọng góp phần cơ cấu lại danh mục tín dụng, nâng cao chất lượng tín dụng, tạo thêm kênh thanh khoản và góp phần tăng thu nhập cho ngân hàng và các tổ chức tham gia kinh doanh dịch vụ mua bán nợ. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam chưa có thị trường mua bán nợ đúng nghĩa, chỉ mới dừng lại ở hoạt động mua bán nợ xấu của ngân hàng nhưng vẫn còn không ít bất cập. Bài viết tổng hợp các nghiên cứu về kinh nghiệm xử lý nợ và thúc đẩy mua bán nợ của một số quốc gia, từ đó rút ra hàm ý chính sách về hoàn thiện môi trường pháp lý và tổ chức thị trường liên quan đến mua bán nợ và xử lý nợ xấu qua hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.