NAM CAO VÀ THẾ GIỚI NHÂN VẬT CỦA ÔNG - NHÌN TỪ KHẢ NĂNG KIẾN TẠO DI SẢN VĂN HÓA VÙNG - NGUYỄN HỮU SƠN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Nhận diện trường hợp nhà văn và tác phẩm Nam Cao từ góc nhìn kiến tạo di sản văn hóa vùng. Xác định các tương quan nghiên cứu liên ngành văn hóa học, danh nhân, địa danh, bảo tàng, lưu trữ, điện ảnh và du lịch học. Phân tích các đặc điểm tác giả và tác phẩm Nam Cao gắn với quê hương, định vị và lan tỏa hình ảnh quê hương trong tầm nhìn của người đương thời và hậu thế, vùng quê xã Nam Lý (tỉnh Ninh Bình) với các vùng miền trong nước và thế giới. Nhấn mạnh bài học xây dựng hình ảnh danh nhân ngang tầm kiến tạo di sản văn hóa vùng và dân tộc, đất nước, thời đại.