TƯ TƯỞNG C. MÁC VỀ CON NGƯỜI TOÀN DIỆN – ĐỊNH HƯỚNG VỀ PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI Ở VIỆT NAM HIỆN NAY - VÕ ANH TUẤN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Trong hệ thống lý luận của chủ nghĩa Mác - Lênin, vấn đề con người và sự phát triển toàn diện của con người giữ vị trí trung tâm, xuyên suốt toàn bộ tiến trình hình thành và phát triển của học thuyết. Bài viết tiếp cận, phân tích và hệ thống hóa những quan niệm cơ bản của C. Mác về bản chất con người và sự phát triển toàn diện của con người từ các tác phẩm kinh điển của C. Mác và Ph. Ăngghen, các văn kiện của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với một số công trình nghiên cứu tiêu biểu trong và ngoài nước có liên quan. Trên cơ sở đó, bài viết luận giải ý nghĩa phương pháp luận và giá trị định hướng thực tiễn của tư tưởng này đối với Việt Nam trong bối cảnh đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, chủ động hội nhập quốc tế, đáp ứng yêu cầu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.