DẢI ĐÔ THỊ MEGALOPOLIS QUA CÁCH TIẾP CẬN ĐỊA CHÍNH TRỊ CỦA JEAN GOTTMANN - TÔN NỮ QUỲNH TRÂN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Megalopolis - dải 12 đô thị nằm ở bờ biển Đông Bắc Hoa Kỳ, từ Boston đến Washington D.C. là điển hình cho tính kết nối của một vùng, nổi bật là giao thông đường thủy với hầu hết các đô thị đều có cảng sông hoặc cảng biển thông thương thuận tiện với nhau, tiếp đó đường bộ nối nội vùng với bên ngoài. Với cách tiếp cận địa chính trị, J. Gottman đã xác định những vị trí cùng đặc điểm mang đến cho Megalopolis sự phồn thịnh và quyền lực. Đó là đặc tính la bàn của Megalopolis; là main street của Hoa Kỳ; là cửa ngõ hàng hải đại dương; là sự kết nối bằng đô thị hóa chiều rộng, là sự cộng sinh giữa đô thị và nông thôn; là tính quốc tế và cuối cùng là vị trí “bản lề” của Megalopolis.