THÀNH HOÀNG ĐẾ TRONG DIỄN TRÌNH LỊCH SỬ: NGUỒN TƯ LIỆU VÀ NHẬN THỨC - PHAN NGỌC HUYỀN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Thành Hoàng đế nằm trên nền cũ của kinh đô Đồ Bàn của Chămpa xưa, là nơi đóng đô của của chính quyền trung ương Hoàng đế Thái Đức (Nguyễn Nhạc). Di tích này đã được khai quật khảo cổ học nhiều đợt với không ít công bố liên quan. Tuy nhiên, nguồn sử liệu thành văn về lịch sử thành Hoàng đế khá ít và có nhiều điểm cần được tiếp tục được làm rõ. Nghiên cứu này tiến hành khảo cứu những thư tịch Hán Nôm liên quan đến thành Hoàng đế, trên cơ sở đó kết hợp với những nghiên cứu đã công bố, trình bày một số nhận thức cơ bản về nguồn gốc, tên gọi, chu vi, diện tích và diễn trình lịch sử của thành Hoàng đế; vị trí địa - chính trị và chức năng tôn giáo, văn hóa của thành Hoàng đế.