NHẬN DIỆN GIÁ TRỊ VĂN HÓA RAGLAI TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI TỈNH KHÁNH HÒA (Trường hợp Ninh Thuận cũ) - NGÔ THỊ PHƯƠNG LAN; NGUYỄN THANH TUẤN; NGUYỄN MAI HUY (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết tập trung phân tích tiềm năng khai thác các giá trị văn hóa truyền thống của người Raglai nhằm phục vụ phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Khánh Hòa (trường hợp tỉnh Ninh Thuận cũ). Trên cơ sở khảo sát thực địa với phương pháp thu thập dữ liệu định tính dựa trên các phỏng vấn sâu tại các địa bàn Bác Ái Tây và Vĩnh Hải, kết hợp tổng hợp tài liệu nghiên cứu và chính sách địa phương, bài viết nhận diện hệ thống giá trị văn hóa bao gồm thể hiện dưới dạng thức vật thể và phi vật thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự tương tác giữa các yếu tố văn hóa truyền thống với các yếu tố tác động của xã hội đương đại đã tạo nên một văn hóa Raglai luôn biến động nhưng vẫn giữ được những nét riêng biệt. Chính nét riêng biệt đặc thù này đã làm cho văn hóa Raglai trở thành một nguồn lực quan trọng cho phát triển du lịch trong bối cảnh bức tranh du lịch địa phương còn đang thiếu vắng mảnh ghép văn hóa Raglai.