VAI TRÒ CỦA NGƯỜI CÓ UY TÍN TRONG GIỮ GÌN VÀ LAN TỎA NGÔN NGỮ CHƠ-RO (Trường hợp phường Bình Lộc, tỉnh Đồng Nai) - NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Đứng trước nguy cơ mai một ngôn ngữ Chơ-ro, người có uy tín trong cộng đồng Chơ-ro ở phường Bình Lộc, tỉnh Đồng Nai đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc gìn giữ và lan tỏa ngôn ngữ tộc người. Vận dụng Lý thuyết vai trò chức năng (Functional Role Theory) của Ralph Linton, bài viết phân tích vai trò và vị thế của người có uy tín trong cộng đồng tộc người thiểu số trong công cuộc giữ gìn và lan tỏa ngôn ngữ Chơ-ro tại địa phương; trên cơ sở đó đề xuất giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong thời gian tới, cùng các đề xuất về chính sách hướng tới bảo tồn và lan tỏa ngôn ngữ của người Chơ-ro tại địa phương.