PHONG CÁCH KHẢO CỨU VĂN HÓA CỦA PHẠM ĐÌNH HỔ QUA VŨ TRUNG TÙY BÚT - ĐOÀN THỊ CẢNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Phạm Đình Hổ (1768 - 1832) là một trong những nhà văn hóa lớn của Việt Nam. Ông đã có công sưu tầm tài liệu, chỉnh lý, biên khảo văn hóa ở thời kỳ đầu của nhà Nguyễn, đóng góp nhiều tác phẩm vào kho tư liệu xã hội nhân văn Việt Nam. Các tác phẩm của ông thể hiện một phong cách đặc biệt trong khảo cứu văn hóa, như: cái tôi trữ tình, phương pháp ghi chép kiểu “nhặt hoa trong cỏ”, nghệ thuật ký sự, quan điểm về quản lý xây dựng môi trường văn hóa chú trọng yếu tố lễ và sự thanh giản. Những đặc trưng rất riêng đó của ông được thể hiện rõ nét qua tác phẩm Vũ trung tùy bút – một ghi chép vào cuối đời Lê và đời Tây Sơn.