NHẬN THỨC LUẬN TRONG PHÂN TÂM HỌC CỦA SIGMUND FREUD - ĐỖ THỊ THÙY TRANG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Sigmund Freud (1856-1939) là nhà tư tưởng nổi tiếng người Áo. Ông đã có công lao lớn trong việc đặt nền móng cho sự phát triển của phân tâm học. Với việc vạch ra con đường nhận thức cái vô thức, đồng thời đi sâu nghiên cứu giấc mơ cùng những bí mật ẩn sâu bên trong con người, nhận thức luận trong phân tâm học của ông đã khắc phục được những hạn chế của cách tiếp cận duy lý cực đoan về con người, bản tính người. Bài viết phân tích khía cạnh nhận thức luận trong phân tâm học của S. Freud, cùng những đóng góp cũng như hạn chế nhằm hiểu một cách sâu sắc hơn và toàn diện hơn quan điểm về phân tâm học của ông.