NGƯỜI CHĂM HỒI GIÁO TỈNH AN GIANG DI CƯ ĐẾN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - CẢM GIÁC THUỘC VỀ VÀ Ý ĐỊNH Ở LẠI NƠI ĐẾN (Nghiên cứu trường hợp xã Củ Chi) - NGUYỄN THỊ NHUNG, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Cảm giác thuộc về hay cảm giác thân thuộc (sense of belonging) đối với nơi đến của người di cư có ảnh hưởng tích cực đến ý định cư trú lâu dài của họ tại nơi đang sinh sống. Dựa vào dữ liệu định lượng và định tính năm 2022, bài viết phân tích động cơ và khuynh hướng định cư của cộng đồng người Chăm Hồi giáo tỉnh An Giang di dân đến xã Củ Chi, TPHCM. Kết quả khảo sát cho thấy, việc làm với thu nhập ổn định, việc thực hành đức tin được bảo đảm và mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng nơi đến đã mang lại cho người Chăm sự hài lòng với cuộc sống hiện tại ở nơi đến. Điều này cũng đồng thời hình thành cảm giác thuộc về để người Chăm có ý định ở lại lâu dài và xem xã Củ Chi, TPHCM như là quê hương thứ hai của mình.