QUÁ TRÌNH CHUYỂN BIẾN HOẠT ĐỘNG KINH TẾ VÀ SINH KẾ CỦA NGƯỜI DÂN XÃ AN ĐỨC, BẾN TRE GIAI ĐOẠN 2010 - 2024 - NGUYỄN THỊ KIM NƯƠNG, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trên cơ sở khảo sát tư liệu địa phương, các báo cáo của chính quyền xã, cùng với kết quả phỏng vấn sâu, bài viết tập trung phân tích quá trình chuyển biến hoạt động kinh tế và sinh kế của người dân ở xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre giai đoạn 2010-2024 dưới góc độ lịch sử. Kết quả cho thấy sự thay đổi rõ nét từ một xã thuần nông truyền thống dựa chủ yếu vào cây lúa, từng bước dịch chuyển sang hoạt động kinh tế đa dạng, trong đó nuôi trồng thủy sản và các ngành phi nông nghiệp của cộng đồng nông thôn ven biển ngày càng giữ vai trò chủ đạo.