GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY DI SẢN VĂN HÓA DÂN CA CHĂM - PHẠM HOÀI PHƯƠNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Dân ca Chăm là một thành tố quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của người Chăm tại Việt Nam, đặc biệt tại Ninh Thuận (nay thuộc tỉnh Khánh Hòa) nơi tập trung đông người Chăm sinh sống. Qua khảo sát thực địa, phỏng vấn bán cấu trúc và phân tích so sánh âm nhạc dân gian Chăm - Việt, bài viết miêu tả môi trường tồn tại của âm nhạc dân gian Chăm, phân tích các đặc trưng, mức độ tiếp biến âm nhạc Chăm - Việt, thực trạng bảo tồn và phát huy dân ca Chăm tại địa phương. Kết quả nghiên cứu cho thấy dân ca Chăm đang đối mặt với nguy cơ mai một trong bối cảnh biến đổi của hệ thống lễ hội cộng đồng Chăm và tác động của toàn cầu hóa trong văn hóa. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất các giải pháp giáo dục, tổ chức lễ hội, số hóa tư liệu và hỗ trợ nghệ nhân nhằm bảo tồn và phát huy di sản này.