NGHIÊN CỨU PHÂN TẦNG XÃ HỘI Ở VIỆT NAM: ĐÓNG GÓP CỦA VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI VÙNG NAM BỘ, 2005-2025 - BÙI THẾ CƯỜNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (1975-2025), bài viết điểm lại quá trình nghiên cứu về cơ cấu xã hội/phân tầng xã hội của các nhà nghiên cứu ở Viện trong 50 năm qua, chú trọng 20 năm gần đây. Điểm luận cho thấy Viện là một trong số ít cơ quan nghiên cứu ở Việt Nam theo đuổi chủ đề này có hệ thống và dài hạn, và có những đóng góp đáng kể. Viện tiến hành được nhiều khảo sát định lượng quy mô và mang tính đại diện cho những tiểu vùng khác nhau của Nam Bộ, đề xuất một số khung phân loại giai tầng mới so với những cách phân loại cùng thời. Dựa trên khung phân tích đó, các tác giả của Viện mô tả cơ cấu định lượng phân tầng xã hội ở Nam Bộ và nhận diện tương tác của hàng chục biến số phản ánh những khác biệt kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa theo giai tầng. Những ấn phẩm dựa trên logic phân tích nêu trên cung cấp bức tranh rộng lớn và đa dạng về cơ cấu xã hội, phúc lợi và lối sống của cư dân Nam Bộ; góp phần có ý nghĩa vào lĩnh vực nghiên cứu phân tầng xã hội ở Việt Nam.