SỰ HỖ TRỢ CỦA MẠNG LƯỚI XÃ HỘI ĐỐI VỚI HỘ GIA ĐÌNH DI CƯ TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU ĐẾN VÙNG NÔNG THÔN ĐÔNG NAM BỘ (Trường hợp ở xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) - NGUYỄN NGỌC TOẠI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Dựa trên dữ liệu khảo sát 97 hộ di cư tại xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước (trước ngày 01/7/2025), bài viết phân tích vai trò của mạng lưới hỗ trợ của các hộ gia đình trong giai đoạn đầu định cư tại nơi ở mới. Kết quả cho thấy phần lớn hộ gia đình có nhận được hỗ trợ (cung cấp thông tin nơi ở, động viên tinh thần, giới thiệu việc làm…) với trung bình khoảng 3,5 người, chủ yếu từ gia đình, họ hàng, bạn bè và hàng xóm tại nơi đến. Bài viết cũng chỉ ra sự khác biệt đáng kể về quy mô, thành phần mạng lưới và mức độ nhận được hỗ trợ của các nhóm hộ di cư đến từ miền Bắc - Trung - Nam, phản ánh sự khác biệt về thời điểm nhập cư và mức độ gắn kết cộng đồng giữa các nhóm di dân; trong đó, các hộ người miền Trung có mạng lưới hỗ trợ lớn nhất và đa dạng nhất nhờ các mối liên kết thân tộc và đồng hương chặt chẽ.