NHỮNG TÁC ĐỘNG TỪ VIỆC NUÔI CON TỰ KỶ ĐẾN CÔNG VIỆC CỦA CHA MẸ VÀ SỰ PHÂN CÔNG LAO ĐỘNG TRONG GIA ĐÌNH - HOÀNG MINH PHÚ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trẻ tự kỷ thường có những rối loạn về hành vi, thiếu khả năng giao tiếp và chậm phát triển về ngôn ngữ, thậm chí có trẻ còn bị khiếm khuyết về trí tuệ. Cho nên, việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tự kỷ thường gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho các bậc cha mẹ, tác động không ít đến công việc của cha mẹ và sự phân công lao động trong gia đình. Bài viết trình bày về những chiều hướng tác động của việc nuôi con tự kỷ đến công việc của cha mẹ; những thay đổi trong việc phân công lao động trong gia đình dựa trên dữ liệu nghiên cứu định tính; và những nhân tố chi phối đến chiều hướng tác động, mức độ tác động của việc nuôi con tự kỷ đối với công việc của cha mẹ, cũng như sự phân công lao động trong gia đình.