TIỂU THUYẾT CỌP TRẮNG CỦA ARAVIND ADIGA NHÌN TỪ NGUYÊN LÝ ĐỐI THOẠI CỦA BAKHTIN VÀ KRISTEVA - NGUYỄN THÙY HẠNH TRĂNG; PHẠM TUẤN ANH; HUỲNH NHƯ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Dựa trên lý thuyết đối thoại của Bakhtin và Kristeva, nghiên cứu kiến giải tiểu thuyết Cọp trắng của Adiga ở ba phương diện: đối thoại liên chủ thể, đối thoại liên văn bản và một số kỹ thuật tăng hiệu ứng đối thoại. Nghiên cứu cho thấy cấu trúc diễn ngôn đa thanh được sử dụng trong tác phẩm đã làm nổi bật nhiều vấn đề liên quan đến lịch sử, văn hóa Ấn Độ; kỹ thuật tự sự nhiều điểm nhìn và đan cài nhiều giọng điệu được nhà văn tận dụng triệt để nhằm tăng hiệu ứng đối thoại cho tác phẩm. Nghiên cứu góp phần gợi mở những vấn đề có tính đối thoại trong tác phẩm, ứng dụng lý thuyết vào nghiên cứu, phê bình văn học.