TRI THỨC ĐỊA PHƯƠNG CỦA NGƯỜI MẠ TRONG KHAI THÁC, SỬ DỤNG VÀ BẢO VỆ TÀI NGUYÊN RỪNG - NGUYỄN ĐĂNG HIỆP PHỐ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Tri thức địa phương của người Mạ trong khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên rừng có vai trò quan trọng trong đời sống của một cộng đồng cư dân lâu nay sinh sống gắn bó chủ yếu với núi rừng ở Nam Tây Nguyên - Đông Nam Bộ. Tri thức địa phương thể hiện trình độ nhận thức và khả năng thích ứng của người Mạ với thiên nhiên khi chưa tiếp cận với khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, tri thức địa phương của người Mạ còn thể hiện ở mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng trong không gian sinh tồn tự nhiên ở vùng đất này.