GIẢI PHÁP “HÒA BÌNH” CHO VIỆT NAM CỦA TỔNG THỐNG PHÁP CHARLES DE GAULLE VÀO ĐẦU THẬP NIÊN 1960 - HOÀNG HẢI HÀ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong những năm đầu thập niên 1960, Tổng thống Pháp De Gaulle đã đề xuất giải pháp trung lập hóa Việt Nam và tích cực thực hiện chuỗi vận động ngoại giao nhằm hiện thực hóa giải pháp với quan điểm là người Việt Nam có thể tự quyết định vận mệnh chính trị của mình. Nỗ lực hòa giải cuộc chiến ở Việt Nam phản ánh mục tiêu của nước Pháp muốn có vị thế cao hơn trên chính trường quốc tế. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy nước Pháp đã rút ra những bài học lịch sử cay đắng ở Đông Dương trong quá khứ.