KHẢ NĂNG ĐÁP ỨNG VỀ NHÀ Ở VÀ CƠ SỞ HẠ TẦNG TẠI NHỮNG KHU VỰC TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI NHẬP CƯ (NGHIÊN CỨU TẠI 5 QUẬN THUỘC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH) - NGUYỄN THỊ BẢO HÀ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa những năm gần đây đã thu hút một lượng lớn lao động từ các tỉnh di chuyển đến các thành phố lớn để tìm kiếm việc làm, dẫn đến tình trạng quá tải về việc sử dụng các công trình cơ sở hạ tầng tại đây. Bài viết đề cập đến khả năng đáp ứng về nhà ở và cơ sở hạ tầng (điện nước, đường xá, cầu cống, môi trường...) tại 5 quận có số lượng người nhập cư nhiều tại TPHCM. Kết quả nghiên cứu cho thấy đa phần người nhập cư thu nhập thấp hiện đang sống trong những căn nhà trọ có cơ sở hạ tầng nghèo nàn, không được hưởng các chế độ điện nước như cư dân tại chỗ, tỷ lệ tiếp cận nguồn nước sạch vẫn chưa nhiều. Các dịch vụ giao thông công cộng: đường xá, cầu cống, vệ sinh môi trường đã có những chuyển biến tốt hơn trước, tuy nhiên tại các khu vực đông người nhập cư sinh sống vẫn còn tình trạng ngập úng, triều cường, gây khó khăn cho việc đi lại làm ăn và sinh hoạt.