BIỂU TƯỢNG TRONG THƠ CÔNG GIÁO VIỆT NAM HIỆN ĐẠI - NGUYỄN THỊ KIM HỒNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong thơ Công giáo, biểu tượng thơ có ý nghĩa quan trọng để nhà thơ thể hiện đức tin cũng như thể hiện quan niệm, triết lí về con người và cuộc đời. Tìm hiểu biểu tượng thơ giúp chúng ta hiểu được cách tiếp cận đời sống của các nhà thơ, từ đó, nắm bắt được thế giới nghệ thuật cùng những phương thức biểu đạt của thơ Công giáo Việt Nam hiện đại. Trong bài viết này, chúng tôi nghiên cứu ý nghĩa của một số biểu tượng nổi bật của thơ Công giáo như biểu tượng máu, hồn, ánh sáng, biểu tượng cõi thiên đường, biểu tượng Chúa và thánh giá. Qua đó, làm rõ hơn vẻ đẹp riêng, độc đáo của thơ Công giáo Việt Nam.