NGƯỜI LAO ĐỘNG DI CƯ VÙNG TÂY NAM BỘ VÀ TIẾP CẬN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘI - NGUYỄN ĐÌNH KHOA (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Dựa trên cách tiếp cận nghiên cứu di cư từ nơi gốc, bài viết phân tích số liệu điều tra mẫu đại diện của 2100 hộ tại 21 xã của 7 tỉnh Tây Nam Bộ năm 2016 về người lao động di cư và tiếp cận chính sách an sinh xã hội. Kết quả cho thấy đặc điểm của người lao động di cư có sự phân hóa rõ rệt theo khu vực kinh tế và không gian di cư. Người lao động di cư trong khu vực chính thức tiếp cận khá đầy đủ với các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, và đào tạo chuyên môn tay nghề, trong khi những người trong khu vực phi chính thức thì rất hạn chế. Tỷ lệ được đào tạo thấp, đào tạo ngắn hạn, đào tạo thiếu hiệu quả, và ít gắn kết với nơi đến là những trở ngại để người lao động di cư thích ứng với bối cảnh chuyển đổi nhanh và tạo dựng cuộc sống ổn định.