PHÂN TÍCH NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỤM NGÀNH LOGISTICS VẬN TẢI VÙNG ĐÔNG NAM BỘ - NGUYỄN THỊ THÙY HIẾU; NGUYỄN QUỐC ĐỊNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong xu thế toàn cầu hóa, logistics kết nối một nền kinh tế với phần còn lại của thế giới và chi phối đến hầu như toàn bộ hoạt động thương mại. Thực tế cho thấy, logistics vận tải đã góp phần đưa Đông Nam Bộ trở thành khu vực kinh tế phát triển năng động nhất cả nước, tuy nhiên nghiên cứu này cho thấy ngành logistics vận tải ở Đông Nam Bộ vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn như: sự phân mảng thể chế trong quy hoạch phát triển logistics, dẫn đến sự thiếu đồng bộ trong hạ tầng giao thông; nguồn nhân lực hạn chế; các doanh nghiệp nội địa thiếu sự liên kết để phát triển; sự hạn chế về nguồn vốn của các doanh nghiệp nội địa. Trên cơ sở đó, bài viết đưa ra một số khuyến nghị như sau: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp nước ngoài; tăng cường kết nối hoạt động giữa các doanh nghiệp thông qua việc nâng cao vai trò của các hiệp hội và chủ động kết nạp thêm các doanh nghiệp nước ngoài; hạn chế sự phân mảng thể chế trong phát triển logistics ở Việt Nam.