ĐỘNG THÁI DÂN SỐ VÀ DI CƯ CỦA NGƯỜI KHMER NHÌN TỪ CÁC CUỘC ĐIỀU TRA QUỐC GIA: 1979-2015 - LÊ THANH SANG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Phân tích sự thay đổi tỷ trọng dân số phân bố theo địa bàn cư trú, so sánh dân số tăng kỳ vọng với dân số tăng thực tế và di cư liên tỉnh qua các kỳ điều tra dân số quốc gia, bài viết cung cấp các khuôn mẫu vĩ mô về động thái dân số và di cư nội địa của người Khmer từ 1979 đến 2015. Trong 35 năm, dân số người Khmer đã tăng lên khoảng 80% nhưng tỷ lệ tăng giảm dần và dân số hầu như chỉ chuyển dịch trong phạm vi vùng Nam Bộ, chủ yếu từ Tây Nam Bộ đến Đông Nam Bộ. Xu hướng di cư này bắt đầu tăng lên rõ rệt từ thập niên 2000, chậm hơn 1 thập niên so với người Kinh, đặt ra các vấn đề liên quan đến các nhân tố quyết định của di cư ở cấp độ vĩ mô và vi mô cần được nghiên cứu.