KỊCH LỊCH SỬ Ở VIỆT NAM TỪ NĂM 1945 ĐẾN NAY - CHỦ ĐỀ VÀ ĐẶC ĐIỂM XÂY DỰNG NHÂN VẬT - TRẦN THỊ THƯ, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến kịch lịch sử với một số vấn đề như: khuynh hướng khai thác chủ đề lịch sử, mối quan hệ giữa hư cấu nghệ thuật và tính chân thực, tính hiện đại... mà các kịch gia đã thể hiện. Từ đó, những quan điểm, diễn ngôn về lịch sử và đời sống đương thời sẽ được thể hiện thông qua hướng tiếp cận các chất liệu lịch sử trong sáng tác cũng như cảm thụ về kịch lịch sử.