BỐI CẢNH QUỐC TẾ CỦA CUỘC CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ BIÊN GIỚI PHÍA BẮC VIỆT NAM NĂM 1979 - VŨ DƯƠNG NINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bốn mươi năm đã qua kể từ ngày bùng nổ cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc Việt Nam (1979 - 2019). Độ lùi thời gian cho phép nhìn lại sự kiện lịch sử để có sự đánh giá khách quan, từ đó rút ra những kinh nghiệm cần thiết. Bài viết này phân tích vấn đề từ góc độ quan hệ quốc tế trong hai thập niên 70 và 80 thế kỷ XX nhằm tìm hiểu tác động của mối quan hệ giữa các nước lớn đến tình hình khu vực và đối sách của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương Tổ quốc.