NHÂN TỐ XÃ HỘI TÁC ĐỘNG ĐẾN SỰ LỰA CHỌN NGÔN NGỮ TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI NHẬP CƯ TẠI MỸ - NGUYỄN THỊ HIỀN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Tiếng Anh có vai trò là ngôn ngữ thống trị trong sự lựa chọn, thay đổi ngôn ngữ trong cộng đồng dân nhập cư tại Mỹ. Dù vậy, bên cạnh đó vẫn phải thừa nhận vai trò quan trọng của những ngôn ngữ khác với tiếng Anh trong giao tiếp xã hội tại quốc gia này. Nghiên cứu trường hợp cụ thể về thói quen sử dụng ngôn ngữ trong cộng đồng người Việt, bài viết quan tâm đến các vấn đề như: sự thay đổi trong cách xưng hô; cách chào hỏi trong mỗi gia đình; sự chuyển tải thông tin xã hội. Đặc biệt liên quan đến các yếu tố xã hội là những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến ngôn ngữ trong một xã hội đa văn hóa như nước Mỹ.