TƯ TƯỞNG TRIẾT HỌC CỦA NGÔ THÌ NHẬM QUA TÁC PHẨM TRÚC LÂM TÔNG CHỈ NGUYÊN THANH - CAO XUÂN LONG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Ngô Thì Nhậm (1746 - 1803) là một trong những nhà tư tưởng tiêu biểu của Việt Nam thế kỷ XVIII. Trúc Lâm tông chỉ nguyên thanh là một trong những tác phẩm quan trọng mà ông để lại cho hậu thế. Trúc Lâm tông chỉ nguyên thanh thể hiện những quan điểm triết học phong phú, đặc sắc và những giá trị nhân sinh hướng đến chân, thiện, mỹ. Tác phẩm cũng chính là một phương án kết hợp tam giáo độc đáo theo lối dĩ Thích nhập Nho trước sự khủng hoảng đường lối tư tưởng thống trị lúc bấy giờ.