GIÁ TRỊ THẨM MỸ CỦA TỪ LÁY TRONG TRUYỆN THIẾU NHI NGUYỄN HUY TƯỞNG - LÊ NHẬT KÝ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong truyện viết cho thiếu nhi, Nguyễn Huy Tưởng sử dụng nhiều từ láy đôi, phù hợp với khả năng tiếp nhận của bạn đọc nhỏ tuổi. Dấu ấn sáng tạo của nhà văn được thể hiện qua việc kiến tạo một số từ láy, hoặc ở cách kết hợp với những từ ngữ khác. Từ láy làm cho nội dung miêu tả trở thành một lớp văn cơ bản trong tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng. Nhờ vậy, hiện thực đời sống lao động và chiến đấu của cha ông xưa đã được tái hiện một cách cụ thể, sinh động trong những câu văn giàu hình tượng và biểu cảm.