TỔNG ĐỐC ĐẶNG VĂN THIÊM VỚI VẤN ĐỀ XÂY DỰNG, QUẢN LÝ ĐÊ ĐIỀU VÀ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ SAU THIÊN TAI (QUA ĐẠI NAM THỰC LỤC) - VƯƠNG THỊ HƯỜNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong số các nhân vật quan lại nhà Nguyễn, một “nguyên lão tứ triều”, làm quan trải bốn triều: Gia Long, Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức và rất mực thanh liêm, đó là Tổng đốc Đặng Văn Thiêm. Gần 40 năm làm quan, bôn ba khắp nơi, ông đã để lại nhiều dấu ấn trên con đường phát triển của đất nước. Thành công và tủi hận chốn quan trường với nhiều cung bậc tình cảm khác nhau, song nổi bật hơn cả Đặng Văn Thiêm là một vị Tổng đốc luôn tận tụy vì cuộc sống của nhân dân. Bài viết dựa trên những ghi chép trong Đại Nam thực lục của Quốc sử quán triều Nguyễn, phác họa phần nào góc chân dung của ông cùng những dấu ấn trong cách thức xây dựng, quản lý đê điều cũng như những đóng góp của ông cho các quyết sách nuôi dân.