LAO ĐỘNG PHI CHÍNH THỨC: MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA VIỆC LÀM VÀ GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG - NGUYỄN THỊ MINH CHÂU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trên cơ sở tổng quan các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước, bài viết mô tả mối tương quan giữa tính chất phi chính thức và tình trạng nghèo ở nhóm lao động phi chính thức theo tỷ lệ thuận và có sự khác biệt trong phân khúc vị thế nghề nghiệp. Lao động phi chính thức thuộc nhóm có chuyên môn kỹ thuật không cao, việc làm không ổn định, và điều này thường dẫn đến thu nhập thấp, bấp bênh. Theo một vòng khép kín, thu nhập thấp, bấp bênh dẫn đến tình trạng tái nghèo đơn chiều (nghèo về thu nhập), là nguyên nhân dẫn đến nghèo đa chiều (chưa tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản). Để giảm nghèo bền vững ở nhóm lao động này cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn nhằm cung cấp những bằng chứng khoa học thuyết phục cũng như đề xuất những giải pháp thiết thực, hợp lý thúc đẩy công tác vận động chính sách.