NGÂN HÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM VÀ VIỆC ĐẢM NHẬN CHỨC NĂNG “NGÂN HÀNG CỦA CÁC NGÂN HÀNG” CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA (1955 - 1975) - NGUYỄN THỊ PHƯƠNG YẾN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (Việt Nam Cộng hòa) (1955 - 1975) với mô hình hoạt động tương đối tự chủ, quản trị theo hướng “kỹ trị”, hạn chế sự thao túng chính sách do lợi ích từ các thành viên Hội đồng Quản trị và sự tham gia vào các cơ quan hành pháp hay lập pháp của các thành viên này. Chính từ đặc điểm này đã giúp cho Ngân hàng Quốc gia thực hiện tốt chức năng của một ngân hàng trung ương, giúp nền tài chính tiền tệ phần nào giữ được sự ổn định trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam Cộng hòa chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn lâu dài, nhất là sau năm 1965.