NHỮNG ĐỘNG THÁI CỦA TRUNG HOA DÂN QUỐC ĐỐI VỚI VIỆT NAM TRONG THỜI GIAN QUÂN ĐỘI TRUNG QUỐC VÀO GIẢI GIÁP QUÂN NHẬT (8/1945-9/1946) - NGUYỄN THANH TIẾN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Khi quân đội Trung Quốc vào Đông Dương dưới danh nghĩa tiếp nhận sự đầu hàng của quân Nhật thì cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945 ở nước ta đã thành công, Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã được thành lập. Việt Nam đã có tư cách một quốc gia độc lập để tiếp đón quân Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đưa quân vào Việt Nam, chính phủ Trung Hoa Dân quốc không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ giải giáp Nhật mà còn nhân cơ hội này để tìm kiếm những lợi ích về chính trị, kinh tế thông qua việc xử lý các mối quan hệ Hoa - Việt, Hoa - Pháp... ở Việt Nam. Vì vậy, trong thời gian đưa quân vào Việt Nam, Trung Hoa Dân quốc đã có những động thái gây ảnh hưởng phức tạp đến chính trị ở Việt Nam. Đồng thời, những động thái này cũng cho thấy thái độ của chính quyền Tưởng Giới Thạch luôn đứng trên quyền lợi của mình để giải quyết các vấn đề liên quan đến độc lập của Việt Nam sau Chiến tranh thế giới thứ hai.